เช็คอินเชียงใหม่

ถอดรหัสความสำเร็จ ของร้าน “Coffee Terminal”

CoffeeTerminal_1

 

จังหวัดเชียงใหม่นั้น “ร้านกาแฟ” จัดเป็นธุรกิจยอดนิยมมานานกว่า 10 ปีแล้ว ทุกวันนี้เชื่อว่าหลายคนมีความฝันอยากมีร้านกาแฟเล็กๆ เก๋ๆ เป็นของตัวเอง  จึงถือโอกาสถอดรหัสทัศนะ “น้องหยิน” ซึ่งเป็นเจ้าของร้านกาแฟ Terminal มาเป็นไกด์ไลน์ให้ผู้ที่กำลังจะเริ่มต้นทำร้านกาแฟครับ

 

จุดเริ่มต้น …

เกิดจากประทับใจพื้นที่ตรงนี้ จึงซื้อไว้เป็นบ้านอยู่อาศัยแต่ด้วยความที่ไม่อยากอยู่นิ่งจึงทำเป็น “ร้านกาแฟ” ทั้งที่ตนเป็นคนที่ “ไม่ดื่มกาแฟ!!” แต่ด้วยโลเคชั่นและกระแสของกาแฟที่มาแรงมาก จึงคาดการณ์ว่าถ้าทำธุรกิจร้านกาแฟ ต้องไปได้รอดแน่

ถอดรหัส : เป็นการใช้กลยุทธ์ 4Ps ในเรื่องของ Place และ Product ได้อย่างอย่างโดดเด่น เพราะอ่านขาดว่าพื้นที่ตรงนี้สามารถดึงดูดลูกค้าได้และใช้กาแฟซึ่งเป็นโปรดักส์ยอดนิยมแห่งยุคมาเป็นตัวดึงลูกค้า … ที่สำคัญ อย่าเลือกทำแต่สิ่งที่เรารัก แต่จะต้องรักในสิ่งที่เราคิดจะทำ แล้วมันจะกลายเป็นสิ่งที่เรารักเอง”

กลยุทธ์การหาลูกค้า …

ในช่วงแรกนั้นที่นี่ใช้การทดสอบจากลูกค้าเป็นหลักด้วยการคิดราคากาแฟแค่ “แก้วละบาท” แลกกับคำวิจารณ์ ซึ่งในช่วงแรกนั้นแทบลมจับ เพราะโลกไม่ได้สวยอย่างที่คิดเจอแต่คำวิจารณ์ในด้านลบ ท้อจนแทบเลิกทำร้านกาแฟ จึงเปลี่ยนมาเป็นการสร้างสูตรของร้านแล้วให้ลูกค้าชิม ซึ่งก็ได้ผลในทางบวกเรื่อยๆ จนในที่สุดก็ได้รสชาติที่เหมาะกับกลุ่มลูกค้า

ถอดรหัส : การสำรวจตลาดต้องเปิดใจยอมรับผลลัพท์และต้องหากลยุทธ์เพื่อให้โปรดักส์ของเราเป็นที่พึงพอใจของลูกค้าให้ได้

สังคม …

เนื่องจากเจ้าของเป็นกลุ่มชื่นชอบยานยนต์ ดังนั้นที่นี่จึงกลายเป็นแลนด์มาร์กย่อมๆ สำหรับกลุ่มนี้ไปโดยปริยาย ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มรถคลาสสิคหรือกลุ่มบิ๊กไบค์และกลุ่มปั่นจักรยานหากขับผ่านทางนี้ต้องแวะที่ร้าน

ถอดรหัส : ในการทำธุรกิจควรสร้างคอมมูนิตี้ให้ธุรกิจมีชีวิตชีวาให้ได้ เพราะจากจุดนี้จะเป็นตัวส่งให้ธุรกิจมีฐานที่แข็งแกร่งต่อไปในอนาคตได้

การบริหารลูกค้า …

หลังจากมีลูกค้าทั้งวอล์คอินและขาประจำเริ่มแวะเวียนมาหนาแน่นขึ้น “น้องหยิน” จะเฟรนด์ลี่กับลูกค้าทุกคนเสมือนหนึ่งเป็นแขกที่มาเยี่ยมบ้าน ทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจกลับมาใช้บริการซ้ำอีก

ถอดรหัส : Service Mind เป็นหัวใจสำคัญของความสำเร็จ เพราะรสชาติที่ถูกปาก อาจสู้ความถูกใจ ดังนั้นการบริหารความพึงพอใจของลูกค้าถือเป็นสิ่งสำคัญที่มองข้ามไม่ได้

ความสุข …

ที่ร้านกาแฟ Terminal นอกจากเครื่องดื่มและอาหารแล้ว ยังมีความเป็นแฟมิลี่ที่อบอุ่นมาก เพราะได้คุณแม่แท้ๆ เป็นแม่ครัว และของประดับที่เห็นอยู่ทั่วบริเวณร้าน เป็นของสะสมของคุณสามีนั่นเอง

ถอดรหัส : ครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญที่สุด” และควรเริ่มต้นธุรกิจด้วยความสุข แล้วที่สุดเราจะมีความสุขกับสิ่งที่ทำนั่นเอง

 

“ร้านกาแฟ” แม้จะเห็นอยู่แทบทุกมุมเมือง แต่ผมเชื่อว่าทุกคนที่ทำก็เกิดจากใจรักเป็นอันดับแรก ดังนั้นลองถามใจตัวเองดูครับว่า “อยากทำร้านกาแฟเพราะสาเหตุใด” แล้วเสียงหัวใจของคุณก็จะตัวบอกเองว่า “ควรทำหรือไม่”

เพจ : Coffee Terminal 118

โทร0946315885

พิกัด :  Googld Map

(9673)

แสดงความคิดเห็น
Exit mobile version