14 ที่เที่ยวหาดใหญ่ – สงขลา ชวนชาวเชียงใหม่ไปแอ่วให้ม่วนใจ๋

ใกล้ช่วงเทศกาลวันหยุดยาวเข้ามาแล้ว เชื่อว่าใครหลายคนคงกำลังวางแผนเดินทางออกไปใช้เวลาพักผ่อนกับครอบครัวหรือเพื่อน ๆ กันตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ แต่ก็ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะไปไหนดี วันนี้เราเลยอยากมานำเสนอ 15 ที่เที่ยวหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ที่เป็นทั้งเมืองศูนย์กลางของเศรษฐกิจทางการค้า และการท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อในเรื่องความสวยงามของธรรมชาติที่ถูกโอบล้อมไปด้วยทะเลและหุบเขาเรียงรายสลับซับซ้อนกันไปมา อีกทั้งผู้คนยังมีความเป็นกันเองและน่ารักมาก ๆ อีกด้วย เรียกได้ว่าหาดใหญ่เป็นหนึ่งในอำเภอที่มีเสน่ห์เป็นอย่างมากเลยทีเดียว ได้ยินแบบนี้แล้วเพื่อน ๆ คงมีคำตอบแล้วว่าหยุดยาวนี้จะไปเที่ยวไหนดี

แต่ก่อนอื่นก็อย่าลืมกดจองตั๋วเครื่องบินจากเชียงใหม่ ไปหาดใหญ่ กับ Traveloka ผ่านหน้าเว็บไซต์และแอปพลิเคชันด้วยขั้นตอนอันแสนง่าย รับรองได้เลยว่าคุณจะได้ราคาสุดคุ้มและทำให้การเดินทางในครั้งนี้เป็นเรื่องง่ายและสะดวกมากกว่าเคยอย่างแน่นอน ทางไปจองตั๋วเครื่องบินเชียงใหม่ ไปหาดใหญ่ กับ Traveloka > https://www.traveloka.com/th-th/flight/route/Chiang-Mai-Hat-Yai.CNX.HDY

1.    ตลาดน้ำคลองแห

มาเปิดวาร์ปกันด้วยสถานที่ท่องเที่ยวหาดใหญ่อันดับแรกกับตลาดน้ำคลองแห ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นตลาดน้ำแห่งแรกของภาคใต้ที่ยังคงอนุรักษ์วัฒนธรรมประจำพื้นบ้านเอาไว้ได้อย่างงดงาม โดยจุดเด่นของสถานที่แห่งนี้ก็คือ พ่อค้าแม่ค้าที่พายเรือนำสินค้ามาขายบริเวณริมฝั่งคลอง ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมและเลือกสินค้าที่ต้องการได้อย่างตามอำเภอใจ ไม่ว่าจะเป็น อาหารปักษ์ใต้รสชาติดั้งเดิม ขนมพื้นเมืองที่มีให้เลือกซื้อหลากหลายชนิด รวมถึงเสื้อผ้า เครื่องประดับ กระเป๋าสานต่าง ๆ ที่มีขายบริเวณตลาดโบราณบริเวณใกล้เคียง เรียกได้ว่าหากใครอยากสัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านก็ต้องลองเดินทางไปเช็กอินกันที่สถานที่แห่งนี้นั่นเอง

เปิดทำการ : วันศุกร์ – วันอาทิตย์ เวลาตั้งแต่ 13.00 น. – 21.00 น.

2.    น้ำตกโตนงาช้าง

น้ำตกโตนงาช้าง เป็นเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้อย่างสมดุล โดยภายในมีสัตว์ป่านานาชนิดอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก อีกทั้งน้ำตกแห่งนี้ยังเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่สำคัญของจังหวัดสงขลาอีกด้วย ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาชมความงดงามของน้ำตก พร้อมกับฟังเสียงน้ำที่ตกกระทบลงมาจากที่สูงลงสู่โขดหินด้านล่างได้อย่างผ่อนคลายอารมณ์ โดยน้ำตกแห่งนี้ถูกแบ่งออกเป็น 7 ชั้นด้วยกัน ซึ่งชั้น 3 จะเป็นชั้นที่สวยที่สุดและมีลักษณะคล้ายงาช้าง จนกลายเป็นชื่อเรียกของน้ำตกแห่งนี้ในที่สุดนั่นเอง

เปิดทำการ : ทุกวัน เวลาตั้งแต่ 08.00 น. – 17.00 น.

3.    เกาะยอ

เกาะยอ นับเป็นหนึ่งในไฮไลท์สำคัญของหาดใหญ่ที่ต้องเดินทางไปปักหมุดเช็กอินกันสักครั้ง เนื่องจากเกาะแห่งนี้เต็มไปด้วยความเงียบสงบและเสน่ห์ของชาวบ้านที่น่าค้นหา โดยนักท่องเที่ยวจะเห็นกระชังปลาที่เรียงรายกลางทะเลสาบเต็มไปทั่วบริเวณจนเกิดเป็นภาพที่สวยงาม ซึ่งหนึ่งในกิจกรรมที่ต้องมาทำกันที่เกาะยอเลยก็คือ การมานั่งชมพระอาทิตย์ตกดินที่กำลังลับขอบฟ้า ท่ามกลางความสวยงามของธรรมชาติที่สุดจะโรแมนติก รับรองได้เลยว่าหากใครได้ลองไปสัมผัสบรรยากาศด้วยตนเองแล้ว จะต้องฟีลกู๊ดและรู้สึกถึงความสบายใจได้อย่างแน่นอน

เปิดทำการ : ทุกวัน

4.    ย่านเมืองเก่าสงขลา

หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบงานอาร์ตหรือการถ่ายรูปก็ต้องไม่พลาดที่จะเดินทางไปกันที่ย่านเมืองเก่าของสงขลา สถานที่ที่ถูกแวดล้อมไปด้วยสถาปัตยกรรมและอาคารเก่าแก่ที่ยังคงอนุรักษ์ความดั้งเดิมเอาไว้ โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่นบริเวณถนนสายสำคัญ 3 สาย ได้แก่ ถนนนครนอก ถนนนครใน และ ถนนนางงามที่แอบซ่อนวิถีชีวิตโบราณของคนในพื้นที่และความสมัยใหม่เอาไว้เข้าด้วยกันอย่างลงตัว ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินไปกับการถ่ายรูปกับตึกอาคารระหว่างทาง พร้อมกับการแวะรับประทานอาหารพื้นเมืองได้ในคราวเดียวกัน

เปิดทำการ : ทุกวัน

5.    หาดสมิหลา

ที่เที่ยวหาดใหญ่อันดับต่อมาอย่าง หาดสมิหลา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ให้ความสนใจและเดินทางมาปักหมุดเช็กอินกันตลอดทั้งปี เนื่องจากเคยมีคนกล่าวไว้ว่าหากใครมาสงขลาแล้วไม่ได้มาที่หาดสมิหลานี้แปลว่ายังมาไม่ถึง ซึ่งสัญลักษณ์อันโดดเด่นของหาดแห่งนี้ก็คือ นางเงือกทองที่นั่งหวีผมบนชายหาด โดยเราสามารถไปถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้ หรือหากใครอยากลงเล่นน้ำก็สามารถทำได้อีกเช่นกัน เพราะที่หาดมีกิจกรรมทางน้ำให้เลือกทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็น บานาน่าโบ๊ต เจ็ตสกี หรือแล่นเรือใบ นอกจากนี้ยังสามารถแวะซื้อของที่ระลึกตามร้านค้าบริเวณใกล้เคียงได้อีกด้วย

เปิดทำการ : ทุกวัน

6.    ประติมากรรมพญานาคพ่นน้ำ

ประติมากรรมพญานาคลอยตัว ถือเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์อันสำคัญของหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เนื่องจากชาวใต้มีความเชื่อว่าพญานาคเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ควรนับถือ และต่างพากันมากราบไหว้และลอดใต้สะดือเพื่อความเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิต ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาแวะเวียนถ่ายรูป ขอพร พร้อมทั้งเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวบ้านที่อาศัยบริเวณริมน้ำได้อย่างใกล้ชิด เหมาะอย่างยิ่งสำหรับวันสบาย ๆ ที่ไม่มีแพลนเดินทางอะไรมาก

เปิดทำการ : ทุกวัน

7.    สะพานตินสูลานนท์

 

ที่เที่ยวหาดใหญ่อย่างสะพานตินสูลานนท์ เป็นสะพานข้ามทะเลสาบที่ยาวแห่งหนึ่งของหาดใหญ่ที่ถูกสร้างขึ้นในสมัยพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ทำให้ชาวบ้านเรียกสะพานแห่งนี้ว่า “สะพานป๋าเปรม” โดยสะพานถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นการมอบอำนวยความสะดวกในการเดินทางสัญจรไปมาของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ละแวกนั้น โดยตัวสะพานมีความยาวประมาณ 1,140 เมตร ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถใช้เป็นเส้นทางในการไปท่องเที่ยวตามสถานที่เช็กอินต่าง ๆ และรับประทานอาหารที่เกาะยอได้อย่างเอร็ดอร่อยและสะดวกรวดเร็วได้มากกว่าเคย

เปิดทำการ : ทุกวัน

8.    วัดแหลมพ้อ

วัดแหลมพ้อ หรือที่ใครหลายคนเรียกกันว่า วัดพระนอนวัดแหลม ถูกตั้งอยู่ในอำเภอเมือง ริมทะเลสาบของจังหวัดสงขลา ซึ่งนับว่าเป็นวัดที่มีความเก่าแก่แห่งหนึ่ง โดยภายในเป็นที่ประดิษฐานของพระนอนปางไสยาสน์ขนาดใหญ่ จึงทำให้เป็นจุดดึงดูดสายตาของนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่ขับรถผ่านบริเวณนั้น โดยจุดเด่นของพระนอนองค์นี้อยู่ที่พระบาทที่ถูกออกแบบลวดลายภาพศิลปะได้อย่างสวยงามสะดุดตา ทำให้นักท่องเที่ยวแวะเวียนกันมากราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตกันอย่างไม่ขาดสายตลอดทั้งปีกันเลยทีเดียว

เปิดทำการ : ทุกวัน

9.    สวนสาธารณหาดใหญ่

หากคุณกำลังมองหาสถานที่ในการพักผ่อนหรือพิกัดที่คุณสามารถผ่อนคลายอารมณ์ได้ เราก็ขอแนะนำให้เดินทางไปปักหมุดกันที่สวนสาธารณะหาดใหญ่ที่โอบล้อมไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่จำนวนมากมาย โดยภายในมีกิจกรรมต่าง ๆ ที่เราสามารถทำได้อย่างหลากหลาย อาทิ กระเช้าลอยฟ้าที่นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเพื่อขึ้นไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ประดิษฐานอยู่บนยอดเขาคอหงส์ พร้อมทั้งชมทัศนียภาพรอบ ๆ ตัวเมืองได้อย่างกว้างไกลสุดสายตา รวมถึงการเลือกชมสินค้าที่ร้านจัดจำหน่ายของที่ระลึกส่วนบริการนักท่องเที่ยวได้อีกเช่นกัน

เปิดทำการ : ทุกวัน เวลาตั้งแต่ 05.00 น. – 21.00 น.

10. มัสยิดกลางสงขลา

มัสยิดแห่งนี้นับเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์อันสำคัญของหาดใหญ่ที่ใครก็ต้องรู้จัก เพราะมันถูกเรียกว่าเป็นทัชมาฮาลแห่งเมืองไทยที่ใหญ่และอลังการเป็นอย่างมาก ซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะแก่การเดินทางไปมากที่สุดก็คือ ช่วงเย็นไปจนถึงช่วงหัวค่ำ เพราะคุณจะได้เห็นถึงความสวยงามของตัวมัสยิดได้อย่างตระการตา เนื่องจากทางสถานที่จะเปิดไฟส่องสว่างและมีฉากหลังเป็นท้องฟ้าที่ค่อย ๆ เปลี่ยนสีไปตามเวลา บอกได้เลยว่าภาพที่ถ่ายมาราวกับภาพพื้นหลังวอลล์เปเปอร์เลยทีเดียว ได้ยินแบบนี้แล้วก็ต้องไม่พลาดที่จะเดินทางไปเช็กอินเพื่อถ่ายรูปไปอวดเพื่อน ๆ ในไอจีกันซะแล้ว

เปิดทำการ : ทุกวัน

11. พระมหาเจดีย์ไตรภพ ไตรมงคล 

พระมหาเจดีย์ไตรภพ ไตรมงคล มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “เจดีย์สเตนเลส” เนื่องจากองค์เจดีย์ถูกสร้างขึ้นด้วยโครงเหล็กทุกชิ้น จนเกิดเป็นภาพที่งดงามแปลกตาและทำให้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากให้ความสนใจที่จะเดินทางมาสัมผัสด้วยตาของตนเองสักครั้ง โดยภายในเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปหลายองค์ที่ตั้งอย่างสง่างาม ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักเดินทางมากราบไหว้ขอพรพระเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต พร้อมทั้งชมความสวยงามของเจดีย์ที่ถูกสร้างขึ้น เพื่อเป็นการน้อมถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุยเดชในวโรกาสครองราชย์ครบ 60 ปีนั่นเอง

เปิดทำการ : ทุกวัน

12. ตลาดนัดอาเซียนเทรด

ตลาดนัดอาเซียนเทรด หรือที่คนบริเวณนั้นเรียกว่าเปิดท้ายขนส่งหาดใหญ่ เป็นตลาดนัดกลางคืนที่เปิดให้นักท่องเที่ยวมาเดินเล่นช้อปปิ้งสินค้าต่าง ๆ ที่เปิดขายเรียงรายไปทั่วบริเวณ โดยในตลาดแห่งนี้มีขายสินค้าครบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น อาหารพื้นเมือง ขนมน่าทาน เสื้อผ้า รองเท้า รวมถึงเครื่องใช้ต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีร้านขายของฝากที่เราสามารถซื้อกลับไปฝากคนที่บ้านหรือที่ทำงานได้อีกด้วย เรียกได้ว่าใครที่ชอบเดินเล่นกลางคืนก็ต้องไม่พลาดที่จะเดินทางไปที่ตลาดนัดแห่งนี้เลย

เปิดทำการ : ทุกวัน เวลาตั้งแต่ 04.00 – 22.00 น. (ยกเว้นวันจันทร์)

13. พิพิธภัณฑ์แห่งชาติสงขลา

ขอบคุณรูปจาก saichill.com

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติสงขลา เป็นที่เที่ยวหาดใหญ่ที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากภายในเป็นโบราณสถานที่มีการออกแบบสถาปัตยกรรมโดยการผสมผสานศิลปะระหว่างไทย-จีน เข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว ซึ่งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เปรียบเสมือนแหล่งศึกษาความรู้ทางด้านโบราณคดี และประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ที่น่าค้นหา รวมถึงศิลปะพื้นเมืองที่หาดูได้ยาก รับรองได้เลยว่าหากใครได้มาเยือนแล้วคุณจะได้รับรู้และเข้าใจถึงวิถีชีวิตของคนในสมัยก่อนได้อย่างท่องแท้แน่นอน

เปิดทำการ : วันพุธ – วันอาทิตย์ เวลาตั้งแต่ 09.00 น. – 16.00 น.

14. วัดฉื่อฉ่าง

ปิดท้ายกันด้วยวัดฉื่อฉ่าง ที่ถูกตั้งอยู่ใจกลางเมืองหาดใหญ่ ซึ่งคนบริเวณนั้นจะเรียกวัดแห่งนี้ว่า “ศาลเจ้าหลื่อโจ้ว” ที่แต่เดิมเคยเป็นเพียงศาลเจ้าเล็ก ๆ มาก่อน และได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์ในภายหลังด้วยการออกแบบโดยใช้ศิลปะ ไทย จีน และธิเบต ผสานผสานเข้ากัน จนเกิดเป็นวัดที่มีความสวยงามอย่างน่าสะดุดตา อีกทั้งภายในยังเป็นที่ประดิษฐานขององค์พระพุทธรูป องค์เทพต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น พระพุทธรูปปางห้ามญาติ องค์เทพกวนอู และองค์เจ้าแม่กวนอิม ซึ่งหากใครผ่านไปบริเวณแถวนั้นก็สามารถแวะเข้าไปสักการบูชาและขอพร กันได้

เปิดทำการ : ทุกวัน

ทั้งหมดนี้ก็เป็น 14 ที่เที่ยวหาดใหญ่ของจังหวัดสงขลาที่เราได้รวบรวมมาให้เพื่อน ๆ ในวันนี้ เห็นไหมว่าหาดใหญ่ก็เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย รับรองได้เลยว่าถูกใจเพื่อน ๆ สายเที่ยวที่มีไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันไปได้อย่างแน่นอน

(9443)

แสดงความคิดเห็น

Category:

Other, Touring

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*