Details

PongHorsePark_001

“โป่งแยง” นับเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กสำคัญของเชียงใหม่ เพราะย่านนี้มีที่พักและสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งที่น่าสนใจ อีกทั้งเส้นทางนี้สามารถวนไปสายแม่ริมได้ ดังนั้นใครที่มาเที่ยวเชียงใหม่ต้องไม่พลาดที่จะมาสำรวจเส้นทางนี้

แต่เชื่อว่าหลายคนอาจจะ “เบื่อ” กับการท่องเที่ยวแบบเดิมๆ ดังนั้นอยากแนะ “ปงยั้งม้า” หรือ Pong Horse Park Country Style ศูนย์ฝึกม้าที่ไม่ใช่แค่สถานที่ฝึกม้าเท่านั้น แต่ยังอาจเป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่อยากท่องเที่ยวแบบผจญภัยด้วยการ “ขี่ม้า” ท่องเส้นทางธรรมชาติ

ซึ่งเมื่อไม่นานนี้ “ปงยั้งม้า” ยังได้จัดกิจรรม “Go Green Ride a Horse” โดยมีนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เป็นประธานเปิดงาน โดยมีแนวคิดในการขี่ม้าท่องธรรมชาติ พร้อมๆ กับปลูกต้นไม้เพื่อเพิ่มจำนวนต้นไม้ในป่า โดยจะเริ่มต้นครั้งแรกที่จำนวน 500 ต้น

PongHorsePark_008

“คุณพนม มาลีพัตร” เจ้าของ “ปงยั้งม้า” กล่าวว่าจากการที่ได้พาเยาวชนและลูกศิษย์ขี่ม้าไปตามเส้นทางธรรมชาติก็สังเกตเห็นว่าตลอดสองข้างทางยังมีพื้นที่สำหรับปลูกป่า อีกทั้ง “มูลม้า” ก็เป็นปุ๋ยอย่างดี ดังนั้นจึงมีแนวคิดที่จะส่งเสริมให้เยาวชนและผู้ที่รักการขี่ม้ามีจิตสำนึกรักธรรมชาติจึงผุดโปรเจค Go Green Ride a Horse ขึ้นมา ซึ่งไม่ใช่ทำโปรเจคขึ้นมาเฉยๆ หากแต่ยังจะมีการติดตามผลอย่างต่อเนื่อง เพราะตลอดเส้นทางที่ปลูกต้นไม้นั้น ก็เป็นเส้นทางสำหรับการฝึกขี่ม้าดังนั้นจึงสามารถดูแลต้นไม้ได้อย่างต่อเนื่อง

PongHorsePark_006

หลายคนอาจจะสงสัยว่าแล้วในวันปกติที่ไม่จัดงาน ที่ “ปงยั้งม้า” จะจัดสถานที่แบบในภาพนี้ใหม? คำตอบคือ “ไม่” ครับ เพราะในช่วงที่ไม่มีงานจะเคลียร์พื้นที่สำหรับฝึกม้าอย่างเดียว … แต่ก็อย่าเพิ่งด่วนเสียดายครับ เพราะคุณพนม มาลีพัตร บอกว่าสามารถปรับเปลี่ยนสถานที่ได้หลายแบบตามความต้องการของลูกค้า เพราะที่นี่รองรับการจัดงานทุกรูปแบบทั้งงานเลี้ยง, ปาร์ตี้ หรือ แม้แต่งานแต่งงาน โดยต้องมีลูกค้าที่ 20 คนขึ้นไป

“ปงยั้งม้า” อยู่ติดกับทุ่งนาเขียวชอุ่มและภูเขาดอยสุเทพตั้งตระหง่านอยู่ตรงหน้า ผู้ที่มาฝึกขี่ม้าที่นี่นอกจากจะเป็นการเพิ่มทักษะด้านขี่ม้าแล้วยังเป็นการพักผ่อนภายในตัวอีกด้วย ส่วนผู้ปกครองที่มาด้วยก็มีโซนร้านอาหารไว้บริการด้วยเมนูที่หลากหลาย

การเดินทางนั้นหากคนไม่คุ้นเคยเส้นทางผมกลัวหลง ผมเลยกดไมล์เพื่อให้เป๊ะ ง่ายต่อการเดินทางครับ จากสี่แยกสะเมิงให้ขับไปทางบ้านฟ่อน วัดระยะทาง 6 กิโลเมตร พอดี ( บวกลบไว้สัก 30 เมตรนะครับ )  ก่อนถึงโค้งให้สังเกตปั๊มปตท.ประพันธุ์บริการ  ช่วงโค้งให้ชะลอรถเพราะทางเข้าจะอยู่โค้งที่สอง มองซ้ายมือไว้ครับจะมีป้ายบอกทาง “Pong Horse Park” ให้ขับไปอีก 700 เมตร ก็จะถึงแล้วครับ ให้ชัวร์กด GPS หรือทำความเข้าใจเส้นทางจาก Google Map ก่อนจะดีกว่าครับ.

 

เพจ : Pong Horse Park ปงยั้งม้า ขี่ม้าเชียงใหม่ Country Style

พิกัด : Google Map

โทร : (081) 8828899

 

PongHorsePark_013 PongHorsePark_012 PongHorsePark_007 PongHorsePark_002 PongHorsePark_014 PongHorsePark_009 PongHorsePark_010 PongHorsePark_004 PongHorsePark_003

(11227)

แสดงความคิดเห็น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*