Details

sunsuitei_001

ลมหนาวเริ่มพัดมาเป็นระยะๆ สลับกับฝนที่เริ่มทิ้งช่วง เป็นสัญญาณของหน้าหนาวที่จะมาเยือนในเร็วๆ นี้ เลยอยากแนะนำเมนูอาหารร้อนๆ เพื่อกินคลายหนาวกันครับ

อยากนะนำ “สุกี้” ที่ห้องอาหาร “ซุยเซนเต้” โรงแรมเชียงใหม่ฮิลล์ 2000  … แต่! สุกี้ที่นี่ไม่ธรรมดาเน่อ เพราะเป็น “สุกี้ญี่ปุ่นแท้” ต้นตำรับ เวลากินต้องพิธีรีตองกันหน่อย

เริ่มจากเปิดเตาให้หม้อร้อนแล้วชโลมมันลงไปนิดนึง จากนั้นก็คีบเนื้อสไลด์ไปย่างแบบหมูกะทะนั่นแหละ จากนั้นก็เทซุปน้ำดำลงไปนิดนึง จากนั้นก็ย่างต่อครับ มีเนื้อให้เลือกมากมาย เช่นเนื้อวากิวโกเบ เนื้อUS หมูดำคุโรบูตะ กุ้ง  จากนั้นก็ใส่ผักลงไปตามใจชอบ มีทั้งผักนางหงส์ ต้นหอมญี่ปุ่น เห็ดเข็มทอง เส้นชิราตากิ

sunsuitei_003

ระหว่างที่นั่งรอก็จิบสาเกญี่ปุ่นแบบอุ่นๆ รอไปพลางๆ ครับ เหล้าญี่ปุ่นนี่ค่อนข้างแรงอย่ากระโดกเยอะหล่ะ ไม่งั้นเมาก่อนได้กินสุกี้แน่ แต่สำหรับสาเกต้องเพิ่มเงินอีก 120 บาท ( ปกติ 250 บาท )

sunsuitei_005

เมื่อสุกได้ที่ ก็ถึงเวลาอร่อยครับ … แต่วิธีกินยังไม่หมดครับ เชฟบอกจะให้อร่อย ต้องเอาเนื้อไปคลุกกับไข่ดิบก่อน … เฮ้ยย จริงดิ แล้วมันไม่เลี่ยนเหรอ? ผมก็เลยลองเอาไปจิ้มผ่านๆ แต่เชฟบอก “ไม่ได้! ต้องจิ้มทิ้งไว้แป๊บนึงให้ไข่ซึมเข้าไปในเนื้อก่อน”

sunsuitei_002

ผมก็ทำตาม คีบเนื้อมาแช่ไข่ดิบเสร็จก็คีบเข้าปาก ปรากฏว่าไม่ได้เลี่ยนอย่างที่คิดแฮะ วินาทีนั้นจึงระลึกชาติได้ว่า “ที่ผ่านมาเวลากินสุกี้ชอบตอกไข่ใส่ในหม้อเลยแสดงว่ากินผิดมาตลอด” … นั่นเต๊อะ

หลังชุบไข่ดิบก็มองหาน้ำจิ้ม แต่ไม่มีให้ครับ เพราะเชฟบอกว่าซุปน้ำดำเข้มข้นมาก อร่อยในตัวอยู่แล้วไม่ต้องใช้น้ำจิ้มอีก … ผมลองซดน้ำซุปดู รสชาติเข้มข้นจริงๆ ครับ กินเพียวๆ แทบไม่ได้ ต้องกินกับผักหรือเนื้อแล้วจะอร่อย

sunsuitei_008

สั้นๆ ครับ “ลำ” แปลว่า “อร่อย” ผมก็เพิ่งเปิดซิงชิม “สุกี้น้ำดำ” ครั้งแรก แต่ไม่ใช่ครั้งสุดท้ายแน่นอน เพราะติดใจรสชาติครับ ต้องหาโอกาสมาอีก แต่อย่างว่าครับ “ลิ้นใครลิ้นมัน” ต้องมาลองเองอร่อยหรือไม่ ก็คอมเมนต์กันได้ครับ

“ซุยเซนเต้” ร้านอาหารญี่ปุ่นต้นตำรับ อยู่ในโรงแรมเชียงใหม่ฮิลล์ 2000 ถนนห้วยแก้วตรงข้าม “ฮาร์เบอร์” เก่านั่นเอง

ราคามีเป็นเซ็ตให้เลือก เริ่มต้นที่ 400 บาท ไปจนถึง 1,500 บาท ก็ถือว่าไม่แพงกับความอร่อยแบบต้นตำรับแบบนี้ จะมาคนเดียว, เป็นคู่ หรือเป็นหมู่คณะก็ได้ เพราะนอกจากโต๊ะปกติแล้วยังมีห้องพิเศษรองรับตั้งแต่ 6 คนถึง 20 คน เทศกาลสุกี้หม้อไฟจัดแค่ 3 เดือน ตั้งแต่ตุลาไปถึงธันวา เท่านั้น.

sunsuitei_007 sunsuitei_009 sunsuitei_006

(8542)

แสดงความคิดเห็น

Category:

Eating

Comments are closed.