5chiangmai

ค่าเช่ามอเตอร์ไซค์ที่เชียงใหม่ราคาเริ่มต้นจากเกียร์ธรรมดา 200 บาทต่อวัน แล้วค่อยๆ ไต่ระดับขึ้นไปจนถึง 1,000 บาทตามประเภทรถ มีให้เลือกเช่าได้ตามความชอบจะเน้นเที่ยวเน้นเท่ หรือขอทั้งสองอย่างก็ได้ทั้งนั้น ความนิยมขี่มอเตอร์ไซค์ท่องเที่ยวในเชียงใหม่เคยฮิตมาก ถึงขนาดบางช่วงร้านเช่ารถยนต์บางแห่ง แทบจะเปลี่ยนกิจการมาให้เช่ามอเตอร์ไซค์แทนกันเลย 

เช่ามอเตอร์ไซค์แล้วจะไปไหนดี คำถามนี้จะหมดไปทันที เพราะเรามีเส้นทางเที่ยวนอกเมืองเชียงใหม่มาให้เลือกหลายรูปแบบ และแน่นอน วางแผนเที่ยวให้สนุก ตัดความกังวลแต่ต้นลม ทุกคนควรจะหาที่พักในเมืองเชียงใหม่ไว้ให้พร้อม กลับจากเส้นทางทัวร์หัวถึงหมอนก็นอนให้สบายใจได้เลย ที่พักเชียงใหม่ราคาชัวร์ๆ แนะนำให้หาจาก Traveloka ไม่ได้เชียร์ แต่ของเขาดีตรงเห็นราคาไหนได้ราคานั้น คุมงบอยู่ไม่ต้องกลัวบานปลาย เผื่องบเหลือไปอัพเกรดรุ่นมอเตอร์ไซค์ก็ยังไหว

Inforgraphic flight

ซึ่งในบทความนี้ หลายคนอาจจะยังสงสัย ว่าทำไมต้องเป็นเชียงใหม่?? เพราะหลายทีเที่ยวก็มีมอเตอร์ไซค์ให้เช่าขี่ไปเที่ยวเหมือนกัน แต่ที่ต้องยกเชียงใหม่ขึ้นมาพูดนั้น เพราะผลสำรวจจาก Traveloka สรุปออกมาแล้วว่า เชียงใหม่ จัดว่าเป็นจังหวัดอันดับหนึ่งใน Top 5 เส้นทางบินในประเทศของเดือนเมษายน 2559 เลยหวังว่าบทความนี้เป็นประโยชน์ให้กับคนที่กำลังจะไปเที่ยวเชียงใหม่นี้ไม่มากก็น้อย

เชียงใหม่1

1. เส้นทางขึ้นดอยสุเทพ – ดอยปุย

ลุยกันเลยกับเส้นทางแรก ถนนนี้ขึ้นดอย เซิร์ฟ ๆ กับเส้นทางใกล้เมือง บิดมอเตอร์ไซค์ขึ้นดอยสุเทพ-ปุยกันก่อนเลย ไปสักการะพระธาตุดอยสุเทพ ชมเมืองเชียงใหม่จากมุมสูง สมัยก่อนดอยสุเทพ ก็ไม่ได้ขึ้นชื่อว่าอยู่ในเขตเมืองเชียงใหม่เท่าไร แต่เพราะความเป็นเมืองขยายออกมาไม่หยุด ตลอดเส้นทางขึ้นดอยยุคนี้คราคร่ำด้วยรถ และผู้คนแบบไม่มีเหงา ด้วยความอิสระของสองล้อที่ควบมาเอง ระหว่างทางขึ้นดอยมีจุดแวะให้หยุดรถมากมาย ทั้งที่สวนสัตว์เชียงใหม่ อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย น้ำตกห้วยแก้ว น้ำตกมณฑาธาร ไหว้พระธาตุแล้วถ้ายังอยากไปต่อ ก็มีพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ บ้านม้งดอยปุย ขุนช่างเคี่ยนที่อยู่สูงขึ้นไป ให้ไปเที่ยวสัมผัสธรรมชาติ และวิถีชีวิตชาวเขาต่อได้อีก

พิกัดจุดชมวิวศาลาเฉลิมพระเกียรติ

 5chiangmai_5

2.เส้นทางสู่สวนสวย ปางช้าง และน้ำตก

ในเส้นทางสายแม่ริม-เชียงใหม่ หรือทางหลวงหมายเลข 1096 เส้นทางนี้มีจุดแวะเที่ยงชื่อดังมากมาย ไล่จากจุดที่ใกล้เมืองเชียงใหม่ไป ก็ตั้งแต่ น้ำตกแม่สา น้ำตกดังยุคแรกของเมืองไทย ปางช้างแม่สา ที่หากอยากเปลี่ยนบรรยากาศไปขี่ช้างดูบ้างก็จัดได้เลย เลยไปอีกไม่ไกลก็ยังมีสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ให้ชมพรรณไม้เพลินๆ ใครขาลุยมีมอเตอร์ไซค์แรงดีจะบิดต่อไปสะเมิง หรือเลยไปถึงม่อนแจ่ม ก็เต็มที่กับชีวิตไปอีกแบบ แต่ทริปนี้อย่าลืมเราจองที่พักในเมืองเชียงใหม่ไว้แล้ว ต่อให้บิดไปไกลแค่ไหน ก็สามารถกลับมาพักที่ตัวเมืองเชียงใหม่ได้

พิกัดน้ำตกแม่สา

 5chiangmai_4

3.ไปเบิ่งสาวกางจ้อง ส่องถ้ำเมืองออน นั่งแช่น้ำพุร้อน

สำหรับเส้นทางนี้ให้มุ่งหน้าสู่สันกำแพง ที่มีน้ำพุร้อนดีๆ รออยู่ ไปถึงเลือกแช่เท้า แช่ตัว เพราะการแช่น้ำพุร้อนๆ จะช่วยสลัดความล้าได้ทุกขนาน ระหว่างทางจากเชียงใหม่มา มีศูนย์ทำร่มให้แวะชมฝีมือชาวเหนือที่บ้านบ่อสร้าง ตรงทางหลวงหมายเลข 1006 ก่อนจะแยกเข้าเส้นสันกำแพงตามทางหลวงหมายเลข 1317 ที่มีจุดต่อกัน ใครชอบเที่ยวถ้ำ มีถ้ำเมืองออนให้แวะเที่ยวชมอยู่บนถนนสายนี้เช่นกัน

พิกัด : น้ำพุร้อนสันกำแพง

5chiangmai_3

4.รักวิถีชนบท ชอบชื่นชมธรรมชาติ ต้องไปแม่กำปอง

เพราะแม่กำปองคือบ้านวิถีชีวิตชุมชนที่ยังคงอยู่ท่ามกลางภูเขาแมกไม้และสายน้ำ ที่ใครๆ ก็ใฝ่หา สนใจเส้นทางนี้ต้องขี่มอเตอร์ไซค์ไปตามเส้นช้างคลาน-แม่ออน ประมาณ 70 กิโลเมตร แม่กำปองก็เหมือนที่เที่ยวชื่อดังของเชียงใหม่ มีป้ายบอกทางตลอดไม่ต้องกลัวหลง ก่อนถึงจะผ่านศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก ในกิ่งอำเภอแม่ออน คนส่วนใหญ่ถ้าไม่แวะชมโครงการอันเกิดจากน้ำพระทัยของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่พระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์ตั้งต้นโครงการ ก็มักจะแวะร้านกาแฟริมน้ำตกใกล้โครงการก่อนเดินทางต่อ เจอป้ายทางเข้าหมู่บ้านแม่กำปองเมื่อไร อีกไม่นานภาพของหมู่บ้านไทยที่คุ้นตาในอดีตก็จะมาปรากฏอยู่เบื้องหน้าให้คุณอู้หูกับปลายทางที่ไม่เคยทำให้ใครผิดหวัง

พิกัด : แม่กำปอง

 5chiangmai_2

5.ไปไหว้พระทันใจที่พระธาตุดอยคำ

เรายังไม่หลุดธีมเที่ยวธรรมชาติใกล้เมือง เพราะเส้นทางไปพระธาตุดอยคำที่เป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อทันใจ ต้องผ่านอุทยานหลวงราชพฤกษ์ที่จัดงานพืชสวนโลกอันโด่งดัง จากนั้นก็ต้องขี่มอเตอร์ไซค์ขึ้นเขาที่ไม่สูงนักเพื่อตรงไปวัด ซึ่งเป็นอีกจุดชมวิวของเมืองเชียงใหม่ กลับจากไหว้พระเลี้ยวไปทางซ้ายก็มีร้านอาหารโครงการหลวงให้แวะเติมพลัง หรืออยากได้ร้านกาแฟที่มีต้นไม้ใหญ่ มีลำธารใสไหลผ่าน เลยเข้าไปอีกหน่อยก็มีให้เลือกแวะชิลล์กันอีกหลายร้าน

เลือกเส้นทางที่ชอบได้เมื่อไร ก็ออกไปลุยกันเลย ทุกเส้นทางเป็นเดย์ทริปขับไปแล้วกลับมานอนตีพุงในเมืองสบายๆ กลางวันลุยชมธรรมชาติ เย็นพักผ่อนในเมือง ช่างเป็นชีวิตสำราญยิ่งนัก  หากใครขี่มอไซต์ได้ และยังมีแรงเหลือ แนะนำให้ลองเช่ามอเตอร์ไซค์แล้วออกไปตะลุยเส้นทางธรรมชาติใกล้เมืองเชียงใหม่ที่กล่าวมานี้กันได้เลย

พิกัด : วัดพระธาตุดอยคำ

(46988)

แสดงความคิดเห็น

Category:

Touring

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*